5 LƯU Ý VỀ SÀN CỦA HỆ THỐNG BẾP NHÀ HÀNG

Bạn đang lo lắng về sàn bếp của mình?

Sàn trong nhà bếp nhà hàng phải thường chịu những tác động nguy hại từ bên ngoài hàng ngày, từ việc tiếp xúc với dầu nóng bắn tung tóe và sự thay đổi nhiệt độ khắc nghiệt, đến điều kiện ẩm ướt liên tục, chảo kim loại bị rơi, con người qua lại và xe đẩy hoạt động liên tục.

Ngoài ra, khu vực bếp nhà hàng là một trong những môi trường được quy định chặt chẽ nhất và sàn nhà thường xuyên được kiểm tra kỹ lưỡng bởi các nhân viên của cục an toàn thực phẩm. Với sự gia tăng gần đây về các bệnh do thực phẩm gây ra, vai trò của sàn bếp trong việc giúp duy trì vệ sinh tốt đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Để giúp bạn đưa ra quyết định về cơ sở vật chất quan trọng này, dưới đây là năm yêu cầu hàng đầu cần ghi nhớ khi chọn sàn mới cho nhà hàng hoặc bếp sản xuất thực phẩm của bạn:

1. Đảm bảo vệ sinh

Duy trì môi trường hợp vệ sinh, tuân thủ quy định vệ sinh An Toàn Thực Phẩm nên là ưu tiên số một trong mọi cơ sở thực phẩm, không chỉ vì đây là trọng tâm hàng đầu của các thanh tra khi đến kiểm tra, mà quan trọng nhất là vì vi phạm quy định an toàn thực phẩm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nhân viên và khách hàng.

Thật không may, nhiều hệ thống sàn lát gạch và vữa có các nếp gấp, đường nối và nhiều nơi mà các hạt thức ăn và chất lỏng có thể bị mắc kẹt, dẫn đến sự sinh sôi của vi sinh vật. Một khi những chất này được hấp thụ vào dưới bề mặt sàn, nó có thể trở nên gần như không thể tiêu diệt được vi trùng và nấm mốc tiềm ẩn, cùng với mùi hôi khó chịu.

 

Đảm bảo vệ sinh sàn bếp

Ngược lại, một bề mặt gần như liền mạch từ sàn đến tường có thể giúp loại bỏ các kẽ hở mà mầm bệnh có xu hướng ẩn náu và sinh sôi. Loại sàn này có bề mặt nguyên khối nên dễ giữ vệ sinh hơn. Độ dốc thích hợp về phía cống thoát sàn cũng cần thiết để giúp giảm thiểu các khu vực vũng và đọng lại trong đó vi khuẩn có thể phát triển.

2. Chống trơn trượt và dễ lau chùi

Nước, dầu ăn và các chất lỏng khác thường xuyên rơi vãi xuống sàn nhà bếp, tạo ra các nguy cơ trượt ngã tiềm ẩn. Trong khi các vật liệu lót sàn trên thị trường chỉ một số ít  có đầy đủ tính năng chống trơn trượt.

 

Chống trơn trượt sàn bếp

Quy trình bảo dưỡng sàn ở mỗi nhà hàng là khác nhau tùy thuộc vào điều kiện kinh doanh, cũng như các sản phẩm và kỹ thuật làm sạch sàn mà nơi đó lựa chọn. Sàn có thể được lắp đặt với khả năng chống trượt tùy chỉnh cho phép các nhà quản lý nhà bếp thương mại lựa chọn sự cân bằng phù hợp giữa lực kéo tốt và khả năng làm sạch sàn đúng cách theo phương pháp ưa thích của họ, dù là cây lau nhà và xô, máy chà sàn tự động, máy làm sạch bằng hơi nước hay máy rửa áp lực.

Sàn bếp sử dụng các vật liệu chống trơn trượt cho phép các nhà Quản lý bếp đưa ra các lựa chọn cân bằng giữa khả năng chống trơn trượt và công việc lau chùi, làm sạch của họ, dù là dùng cây lau nhà, máy chà sàn tự động hay may làm sạch bằng hơi nước.

3. Khả năng kháng hóa chất và chịu lực

Mọi sàn nhà bếp phải có khả năng chịu được sự tiếp xúc với nhiều loại chất có nhiệt độ khác nhau. Lò nướng, bếp chiên có thể phun dầu và mỡ nóng ra sàn; nồi chất lỏng sôi bị đổ. Các thành phần dạng hạt như bột ngũ cốc nguyên hạt, đường, muối và gia vị có thể mài mòn bề mặt sàn dưới tác động của phương tiện đi lại và xe đẩy. Đĩa, chảo, dao và các thiết bị nhà bếp khác có thể bị rơi xuống sàn. Các chất tẩy rửa mạnh, dung môi và chất khử mỡ có thể được “cọ rửa” trong quá trình vệ sinh hàng ngày.

Loại môi trường này có thể làm cho hầu hết các vật liệu sàn thương mại bị lõm hoặc phồng rộp, nứt và bong tróc trở lại, để lộ lớp nền bê tông xốp bên dưới. Kết quả sàn có thể bị thấm và phải sửa chữa tốn kém và mất thời gian. Vì vậy, cần đảm bảo chọn lớp hoàn thiện chắc chắn và bền, hiệu suất cao, chịu được dầu mỡ nóng, mài mòn và hóa chất.

4. Chống sốc nhiệt sàn nhà bếp

Sàn trong nhà bếp phải có khả năng chịu được sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột giữa cái lạnh của tủ đông và máy làm mát không cửa ngăn và nhiệt độ cao của khu vực bếp nấu, máy rửa chén bát làm sạch bằng hơi nước hoặc vòi xịt nóng.

Điều này gây ra sự giãn nở và co lại của cả lớp phủ và nền bê tông. Nếu vật liệu bề mặt và tấm bê tông phản ứng rất khác nhau với sự thay đổi nhiệt độ, có thể xảy ra hiện tượng bong tróc và bong tróc lớp phủ sàn khỏi bê tông, tạo ra các vết nứt, tạo điều kiện cho các chất bẩn thấm vào sàn.

Để tránh những mối nguy hiểm này, hãy chọn một hệ thống sàn có khả năng chống sốc nhiệt – hệ thống này giãn nở và co lại với tốc độ tương tự như tấm sàn bên dưới. Điều này giúp đảm bảo toàn bộ bề mặt sàn vẫn được liên kết hoàn toàn với bê tông và hơn nữa, giúp ngăn chặn khả năng phát triển của vi sinh vật giữa sàn và nền.

5. Chống chịu và giảm thiểu độ ẩm của sàn nhà bếp

Thực tế có hai nguồn gây ẩm ướt trong bất kỳ nhà bếp nào. Một nguồn là từ các hoạt động trong nhà bếp,  độ ẩm được tạo ra bởi hoạt động nấu nướng, rửa chén và dọn dẹp, đổ chất lỏng và những thứ tương tự. Tất nhiên, điều này có thể gây ra sự ngưng tụ hoặc ẩm ướt trên bề mặt sàn. Một nguồn khác được gọi là “sự truyền hơi ẩm”  bắt nguồn từ bản thân bê tông hoặc từ đất bên dưới tấm sàn.

Trong cả hai trường hợp, độ ẩm có thể gây hư hỏng sớm lớp phủ sàn và nền bê tông nếu không được xử lý đúng cách. Sàn nhà bếp phải chịu được độ ẩm bề mặt liên tục do các hoạt động hàng ngày tạo ra và cũng phải có khả năng giảm thiểu bất kỳ vấn đề “sự truyền hơi ẩm”.

Các giải pháp lát sàn tối ưu cho nhà bếp

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công, sửa chữa hệ thống bếp các nhà hàng Việt, Nhật, Hàn…, bếp gia đình, Sửa Chữa Nhà Việt xin giới thiệu những vật liệu mà chúng tôi đang ứng dụng để thi công sàn bếp. Những chất liệu này đem đến những vẻ đẹp mới lạ nhưng cũng không kém phần sang trọng và thân thiện. Các sản phẩm lát sàn này hiện nay đang được rất ưa chuộng và trở nên phổ biến trên thị trường.

 

Giải pháp tối ưu cho sàn bếp

Gạch ceramic: Gạch gồm những tính năng thông dụng như: chống trơn, chống bám bẩn tốt. Loại gạch này được sử dụng cho sàn bếp từ khá lâu và được coi là loại sàn cổ điển nhất. Những viên gạch hình lục giác này xuất hiện cách đây đã hơn một thế kỷ nhưng đến nay vẫn còn được sử dụng.

Gạch chống trơn thô mộc: Đây là những viên gạch mang đậm tính chất đồng quê rất hợp với những người ưa vẻ đẹp mộc mạc. Kết hợp với những chiếc tủ bếp gỗ mộc đem lại một không gian rất đẹp và hài hòa.

Việc đưa loại gạch này vào bếp càng làm tăng vẻ đẹp cá tính của mỗi chủ nhà vì thông thường nó thường được dùng để lát cho những hành lang ngoài trời hoặc những chiếc sân hóng mát. Tuy nhiên vì loại gạch này bám bẩn nhanh nên cần phải được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên.

Sàn nhựa vynil: đây là một loại vật liệu mới và cũng đang trở thành một loại sàn được ưa thích bởi khả năng kháng ẩm và độ bền cao. Không bị tác động bởi độ ẩm, ánh sáng mặt trời và các vết bẩn. Loại vật liệu này có thể tạo ra các hình dáng và màu sắc giống các vật liệu khác như đá. Dễ dàng lắp đặt và có thể là loại sàn lát cho sự lựa chọn thông minh của mỗi gia đình.

Vải sơn lót sàn: là vật liệu cũng được sử dụng khá phổ biến. Vật liệu này khá bền và thực sự hữu dụng trong việc chống lại độ ẩm, vết lõm, trầy xước và ánh sáng mặt trời. Vải sơn lót sàn cũng được thiết kế với nhiều phong cách và màu sắc phong phú phù hợp với nhiều kiểu phòng bếp, đem lại sự độc đáo ấn tượng.

Với những gợi ý trên đây, chúng tôi hi vọng đem lại thêm nhiều sự lựa chọn tiện ích và hoàn hảo hơn cho căn bếp của bạn. Hãy liên lạc với chúng tôi  https://vinalinkjsc.com.vn khi cần tư vấn các giải pháp cho căn bếp của bạn.

Tin Liên Quan