Mẹo vệ sinh bếp Á và bếp Âu công nghiệp sạch bong như mới

Bếp Á và bếp Âu công nghiệp là thiết bị trực tiếp dùng để chế biến các món ăn của nhà hàng, khách sạn,… Bởi thế nên vấn đề dính bẩn dầu mỡ sau thời gian sử dụng là điều khó tránh khỏi. Để đảm bảo bếp hoạt động hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và luôn bền đẹp như mới. Hãy tham khảo ngay mẹo vệ sinh bếp công nghiệp dưới đây.

Quy trình vệ sinh bếp Á và bếp Âu công nghiệp 

Mặc dù có thiết kế hơi khác biệt, tuy nhiên việc vệ sinh bếp Á và bếp Âu công nghiệp có quy trình tương đối giống nhau. Sau khi nấu ăn xong, bạn nên thực hiện vệ sinh theo các bước dưới đây:

Bước 1: Đầu tiên ta nên tháo kiềng bếp trước, sau đó dùng bàn chải đánh răng để vệ sinh các mảm bám tro bụi và dầu mỡ trên kiềng bếp. Bạn nên dùng loại nước rửa chuyên dụng để tẩy sạch vết bám. Nếu nước tẩy không làm sạch được hãy pha một lượng nhỏ bột baking soda và chà sát lên bề mặt kiềng bếp cần làm sạch. Sau đó rửa lại với nước và lau khô. 

Mẹo vệ sinh bếp Á và bếp Âu công nghiệp sạch bong như
Quy cách vệ sinh bếp Á và bếp Âu công nghiệp

Bước 2: Tiếp theo tới vòng chia lửa, bạn chà sạch vết bám trên bề mặt vòng chia lửa và làm sạch bụi tro trên bề mặt bếp. Sau đó lấy khăn ướt lau sạch, phơi khô.

Bước 3: Dùng khăn lau phần kim cảm ứng của bếp

Bước 4: Ở lỗ thoát gas bạn cần dùng kim thông vệ sinh kim phun gas, làm thông thoáng lỗ thoát gas. Cách này có tác dụng giúp khí ga lên đều và liền mạch. Trong khi vệ sinh cần kiểm tra xem nguồn cấp ga có bị rò rỉ không. Lưu ý rằng không dùng lửa để kiểm tra, gây cháy nổ nguy hiểm.

Bước 5: Kiểm tra lại bộ xếp xem đã vệ sinh sạch hết toàn bộ chưa? Khi kiểm tra xong có thể đưa bếp vào và hoạt động bếp trở lại. 

Vệ sinh bề mặt bếp công nghiệp nên sử dụng gì?

Bề mặt inox không giống như các lớp phủ khác và rất dễ bị mài mòn. Nếu người dùng sử dụng miếng vệ cọ cào xước dùng để vệ sinh xoong nồi. Một số đồ dùng bạn nên sử dụng trong  quá trình vệ sinh bếp gồm: 

Khăn ướt và chất tẩy nhẹ

Không nên dùng miếng cọ bếp bằng sắt, hãy lựa chọn một chiếc khăn ẩm để lau bề mặt bếp. Với vết bẩn cứng đầu bạn nên dùng thêm chất tẩy rửa nhẹ xịt trực tiếp lên bề mặt. Khi lau chùi chú ý lau theo hướng hoàn thiện bề mặt. Vì nếu chà ngang hướng chải có khả năng sẽ làm hỏng bề mặt.

Dùng Baking Soda tẩy rửa vết dầu mỡ

Mẹo vệ sinh bếp Á và bếp Âu công nghiệp sạch bong như
Mẹo lau bếp công nghiệp bằng Baking Soda

Nước và chất tẩy có thể không làm sạch hoàn toàn được vết dầu mỡ bị két lại lâu ngày. Bạn có thể pha baking làm bột nhão để làm sạch vết bẩn cứng đầu. Hoặc có thể dùng một số kem công nghiệp tẩy rửa chuyên dụng an toàn, không có tính mài mòn.

Nước lau kính loại bỏ vân tay

Mặc dù đã lau bếp nhưng dấu vết vân tay vẫn có thể dính lên bề mặt. Đặc biệt là với loại bếp có dạng bóng gương, bạn hãy sử dụng nước lau kính để loại bỏ vân tay trước khi bề mặt bị xỉn bẩn.

Vệ sinh bếp Á và bếp Âu công nghiệp khi nào?

Rất nhiều câu hỏi đặt ra là nên vệ sinh bếp công nghiệp khi nào? Nên vệ sinh luôn sau khi nấu ăn hay để đến lúc bẩn thì làm? Tốt nhất để quá trình vệ sinh vừa nhanh chóng, lại không mất thời gian. Bạn nên lau bếp hàng để vừa không vất vả lại bảo vệ bếp luôn sạch sẽ.

Khi đã hoàn thành xong công việc nấu nướng cuối ngày, bạn hãy tiến hành vệ sinh tổng quan gian bếp. Vệ sinh toàn bộ các dụng cụ như nồi, niêu, xoong chảo, máy xay thịt và các thiết bị bếp Á, bếp Âu công nghiệp, chậu rửa,…

Mẹo vệ sinh bếp Á và bếp Âu công nghiệp sạch bong như mới
Nên vệ sinh thiết bị nhà bếp ngay khi nấu ăn xong cuối ngày

Việc vệ sinh hàng ngày sẽ giúp bạn dễ dàng tẩy sạch vết bẩn một cách nhẹ nhàng. Đặc biệt, khi vệ sinh nên đeo đồ bảo hộ như bao tay, ủng khi vệ sinh bếp để bảo vệ mình tốt nhất. Tuyệt đối không để chất tẩy rửa bắn vào mắt, nếu vô ý bị hãy nhanh trí rửa thật sạch với nước.

Khi vệ sinh bếp công nghiệp cần lưu ý:

  • Các chất tẩy rửa chứa Clo có khả năng gây hại nhiều hơn có lợi. Chúng có thể giết chết các loại vi khuẩn trên bề mặt thép nhưng nó sẽ phá vỡ các lớp crom bảo vệ. Chính vì thế bạn nên hạn chế sử dụng các loại nước tẩy rửa quá mạnh.
  • Không nên dùng miếng cọ sắt hoặc bọt biển mài thô để chải. Bề mặt bếp inox sẽ bị mài mòn do các vật dụng đó. Chỉ nên dùng bàn chải mềm hoặc miếng đệm làm từ nylon, nhựa hoặc các vật liệu mềm khác.

Hy vọng với những mẹo vệ sinh bếp Á và bếp Âu công nghiệp trên đây. Sẽ giúp bạn bảo vệ căn bếp của mình luôn sáng bóng và bền đẹp với thời gian.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu mua bếp Á & bếp Âu công nghiệp, máy rửa bát, lò nướng, máy thái thịt, máy say thịt, tủ đông,…. Hãy liên hệ ngay tới đơn vị cung cấp thiết bị bếp Vina Link JSC theo hotline: 0925.930.000 để được tư vấn miễn phí.

Tin Liên Quan