Thiết kế bếp nhà hàng phải quan tâm vấn đề gì để đảm bảo an toàn?

Bếp nhà hàng là những vấn đề quan trọng trong quá trình thiết kế không gian nhà hàng. Để đảm bảo an toàn nhất chủ đầu tư cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi thiết kế bếp nhà hàng.

Những lưu ý khi thiết kế bếp nhà hàng

Lối đi lại trong bếp

Để đảm bảo thuận tiện cho việc di chuyển, đi lại của nhân viên trong bếp. Nhất là vào giờ cao điểm, nhân viên có thể đi lại va vào nhau. Đề phòng nguy cơ trơn trượt khi phục vụ nấu ăn và mang đồ cho khách.

Kiểm soát nguồn lửa trong bếp

Thiết kế bếp nhà hàng phải quan tâm vấn đề gì để đảm bảo an toàn?
Thiết kế không gian bếp âu hiện đại trong nhà hàng

Khi sử dụng bạn chỉ nên bật bếp khi đã để nồi trên kiềng bếp và tắt lửa khi nấu ăn xong. Đó là cách tốt nhất để nấu ăn nhanh và tránh ngọn lửa cháy lan lên cao gây nguy hiểm. 

Chú ý vị trí đặt lò nướng

Thiết bị lò nướng nên được đặt ở những nơi rộng rãi, thoáng. Bởi khi mở cửa lò nướng, một phần nhiệt cực nóng trong lò sẽ thoát ra. Nếu vị trí để lò nướng quá hẹp có thể khiến nhân viên không cẩn thận bị bỏng da. Bạn cần lưu ý với cả những thiết bị như tủ hấp bởi hơi nước có nhiệt cao hơn không khí bên ngoài. 

Đảm bảo hệ thống chữa cháy luôn trong trạng thái sẵn sàng hoạt động

Hệ thống chữa cháy trong nhà hàng được thiết lập sử dụng trong trường hợp có hỏa hoạn. Đảm bảo bếp có đủ nguồn nước để dập lửa, đồng thời luôn luôn cần trang bị bình chữa cháy. Và toàn bộ nhân viên trong bếp nên được hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy. Và biết thiết bị nằm ở vị trí nào. Giúp ứng phó với toàn bộ tình huống hỏa hoạn không mong muốn xảy ra.

Trang bị hệ thống thông gió – khử mùi trong bếp 

Thiết kế bếp nhà hàng
Mỗi cơ sở cần trang bị quạt thông gió khử mùi trong bếp

Bất kỳ nhà hàng nào khi thiết kế bếp đều cần trang bị cửa thông gió và thiết bị khử mùi trong bếp. Các thiết bị nấu ăn, bếp chiên nhúng, tủ hấp, lò nướng,…cần trang bị chụp hút khói, loại bỏ khói độc và lượng nhiệt tỏa ra trong phòng. Trong quá trình nấu ăn cần bật toàn bộ các thiết bị quạt hút khói, tum hút khói và thiết bị khử mùi trong bếp. Lưu ý rằng, cần vệ sinh sạch sẽ chụp hút khói vào cuối ngày. Bởi nếu để lâu chúng sẽ bị tắc hỏng và không hút khói trong khu bếp công nghiệp được.

Đồng bộ trang phục trong bếp nhà hàng

Dù không gian kinh doanh nhà hàng to hay nhỏ, chủ đầu tư cũng cần thiết kế riêng trang phục cho đầu bếp và nhân viên phục vụ. Việc mặc áo sơ mi hay quần áo rộng vướng víu có thể gây bất tiện cho đầu bếp. Thậm chí là bị mắc kẹt tróng máy móc hoặc bị bén lửa. Đối với bếp công nghiệp, tuyệt đối không nên mặc trang phục quá rộng hoặc rườm rà. Ảnh hưởng đến sự an toàn và hoạt động nấu ăn.

Dùng găng tay nấu ăn

Nếu vô tình khách bắt được hoạt động nấu ăn trong gian bếp và thấy nhân viên không sử dụng găng tay trong quá trình sơ chế thực phẩm. Điều này sẽ gây phản cảm lớn đối với khách hàng, đồng thời vấn đề vệ sinh thực phẩm cũng không được đảm bảo. Do đó, mỗi nhân viên khi làm bếp cần trang bị đầy đủ găng tay và dụng cụ nấu bếp. Đảm bảo chất lượng món ăn ngon hơn, vệ sinh hơn, mang đến hương vị thân thân thuộc cho khách hàng.

Khu vực nghỉ ngơi cho nhân viên

Dù với vai trò làm công ăn lương, tuy nhiên vấn đề bữa ăn và phòng nghỉ của nhân viên cũng cần được quan tâm. Đồ uống, thức ăn cần được chuẩn bị trong khu vực dành riêng của nhà hàng, đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cao. Không đặt thức ăn cạnh bếp nấu ăn bởi chúng sẽ bị bắn dầu mỡ và gây mất vệ sinh. Tuy nhiên cũng đừng đặt tại vị trí trung tâm, làm lãng phí không gian. 

Đơn vị thiết kế bếp nhà hàng uy tín tại Hà Nội

Bếp nhà hàng do đơn vị cung cấp thiết bị bếp Vina Link JSC thiết kế

Điều cần thiết nhất khi thiết kế bếp nhà hàng là bạn phải lựa chọn được đơn vị thiết kế và cung cấp thiết bị bếp như: bếp công nghiệp, bếp á, bếp âu, tủ đông, lò nướng, máy xay thịt,…

Hãy tìm một đơn vị thiết kế chuyên lắp đặt thiết bị bếp để có hướng bố trí sản phẩm đúng chuẩn và hạn chế khói tỏa ra nhiều. Làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Thiết bị bếp Vina Link JSC là đơn vị cung cấp và lắp đặt thiết bị bếp trọn gói. Chủ yếu phân phối cho các hệ thống nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể, nhà máy xí nghiệp,… Thiết kế tinh tế và công năng trong mỗi sản phẩm giúp đáp ứng mọi yêu cầu về quy cách của khách hàng. Sản phẩm tại đây được cam kết về giá cả và chất lượng hàng đầu, đảm bảo đúng chuẩn với nhu cầu của khách hàng.

Nếu đang có nhu cầu đặt mua thiết bị bếp. Hãy gọi ngay tới hotline tư vấn trực tuyến 0925.930.000 để được hỗ trợ trực tuyến.

Tin Liên Quan